Thuốc gia truyền » Dinh dưỡng » Rau quả: chín hay sống bổ hơn?

Rau quả: chín hay sống bổ hơn?

Rau quả rất bổ dưỡng, nhưng bạn đã bao giờ băn khoăn phải chế biến thế nào để không mất đi phần lớn những chất dinh dưỡng có trong rau quả?

Đối với thực đơn đa dạng hàng ngày, mỗi bữa một món, để ước lượng được điều này gần như là không thể. Khi mà nấu nướng đôi lúc giúp tăng cường lượng dinh dưỡng trong một vài món ăn, nhưng đôi lúc cũng có thể làm điều hoàn toàn ngược lại.

Một số loại rau quả giàu dinh dưỡng nhất khi chưa được nấu chín, trong khi một số khác lại cần tới nhiệt độ cao để có thể đưa những chất dinh dưỡng này ra ngoài. Sau đây là một vài lời khuyên giúp bạn quyết định xem nên ăn rau quả chín hay sống.

1. Măng tây – ăn chín

Có vị ngọt, mềm, khi hấp lên không chỉ là một loại rau ăn rất ngon mà còn được xem là một dược liệu quý có tác dụng chữa bệnh hữu hiệu, ngăn ngừa ung thư.

dinh-duong-09

2. Củ cải đường/củ dền đỏ – ăn sống

Khi nấu chín, 25% lượng folat trong củ cải đường bị mất đi. Ăn sống sẽ giúp hấp thụ tốt nhất hợp chất có lợi cho não này.

3. Bông cải xanh – ăn sống

Nhiệt độ cao làm vô hiệu hóa myrosinase, một loại enzyme có trong bông cải xanh có tác dụng làm sạch gan, loại bỏ các chất gây ung thư.

4. Nấm – ăn chín

Khi nấu các món ăn có nấm, dù là xào, luộc, nướng hay quay cũng sẽ giúp loại kali giúp xây dựng cơ bắp trong nấm tiết ra ngoài và dễ hấp thụ vào cơ thể hơn.

dinh-duong-10

5. Hành tây – ăn sống

Hành tây có nhiều công dụng, một số nghiên cứu cho thấy ăn hành tây sống giúp ngăn ngừa ung thư. Tuy nhiên, hành tây cũng có những tác dụng không tốt đối với người mắc bệnh thận, gan và bệnh mạn tính về đường tiêu hoá, dạ dày.

6. Ớt đỏ – ăn sống

Vitamin C trong ớt đỏ sẽ bị phát hủy khi nướng hoặc chiên với nhiệt độ trên 190 độ C.

7. Rau bina – ăn chín

Rau bina khi được nấu chín sẽ giúp cơ thể hấp thụ nhiều canxi, sắt và magie hơn.

8. Cà chua – ăn chín

Khi ăn cà chua nấu chín, cơ thể sẽ hấp thụ được nhiều hơn hợp chất lycopene giúp chống lại bệnh ung thư.

Theo: dinhduong.com.vn

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục