Thuốc gia truyền » Vị thuốc » Hạ khô thảo

Hạ khô thảo

Rau dừa nước là cây thảo mọc bò, nổi trên mặt nước nhờ có phao xốp màu trắng. thân mềm, xốp có rễ ở các mấu. lá hình bầu dục, mọc so le. hoa trắng, có cuống dài, mọc ở nách lá. quả nang dài, có lông nhỏ, chứa nhiều hạt. nhân dân thường dùng rau dừa làm thức ăn cho lợn, một số nơi dùng ăn sống như xà lách, hoặc chế biến các món ăn như gỏi, rau sống chấm lẩu mắm, Mỗi khi có việc hệ trọng hay trước mỗi kỳ thi, có người tinh thần căng thẳng đến mức mất ăn mất ngủ, bồn chồn, ít nói, dễ cáu gắt, váng đầu, trí nhớ giảm sút… Nhất là người quá hiếu thắng, lo lắng về thành tích hoặc đã từng qua kỳ thi, có nhầm lẫn sai sót lại càng dễ rơi vào tình trạng căng thẳng hơn… Hạ khô thảo – vị thuốc Đông y sẽ lấy lại cân bằng cho mọi người.

vi-thuoc-06

Vị thuốc Hạ khô thảo là cụm hoa và quả khô cây Hạ khô thảo. Hạ khô thảo vị đắng, cay, tính hàn, không độc, vào hai kinh can và đởm, có tác dụng thanh can hoả (làm mát gan), tán uất kết.

Tình trạng căng thẳng phần lớn là do can uất hóa hoả, lo nghĩ, làm hao tổn huyết mà hại đến âm, âm hư thì hỏa vượng, âm dương bất hòa. Sách cổ y học Bản thảo mông thuyên (1525) có ghi: Hạ khô thảo có tác dụng: “Bổ dưỡng quyết âm, huyết mạch, trị can hư…”. Sách Bản thảo bị yếu (1694) cũng ghi: “Hạ khô thảo bổ can huyết, hoãn can hoả, giải nội nhiệt, tán kết khí…” Vì vậy Hạ khô thảo chữa trị tinh thần căng thẳng mỗi khi có việc là rất tốt. Hạ khô thảo hãm nước uống thay trà thật là đơn giản, rẻ tiền lại không bị tác dụng phụ.

Cách chữa: Hằng ngày dùng 20g Hạ khô thảo hãm nước uống thay trà, uống liên tục 10 ngày thì người khôi phục bình thường.

GS. Phạm Định Sửu
theo: Caythuocquy

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục