Thuốc gia truyền » Món ăn chữa bệnh » Cải cúc nấu cá diếc chữa đau mắt

Cải cúc nấu cá diếc chữa đau mắt

Ngoài việc được sử dụng như một loại rau giúp khai vị làm ăn ngon, cải cúc còn là vị thuốc giúp tiêu hoá, trừ đờm, tán phong, chữa bệnh do giá lạnh.

Cải cúc được trồng và sử dụng quen thuộc để làm rau ăn. Theo Đông y cải cúc có vị ngọt nhạt, hơi đắng, the, mùi thơm, tính mát có tác dụng chữa ho, đau đầu, giải cảm. Bộ phận dùng làm thuốc là lá, dùng tươi hoặc đã làm khô trong mát (không phơi nắng vì làm mất tinh dầu thơm). Dưới đây là một số cách đơn giản chữa bệnh từ cải cúc.

mon-an-05

Ho ở trẻ em: Lá cải cúc 20g thái nhỏ, thêm ít mật ong hấp cách thuỷ cho ra nước để uống trong ngày.

Chứng ho dai dẳng: Rau cải cúc 150g, phổi heo 200g. Nấu canh đủ 1 bát to để ăn với cơm, ăn liền 3 – 4 ngày một liệu trình.

Đau mắt: Rau cải cúc 100g thái nhỏ nấu với một con cá diếc khoảng 100g để ăn. Ngoài dùng lá rau cải cúc rửa sạch, hơ nóng chườm lên mắt (hoặc cho vào vải mỏng chườm).

Chứng nhức đầu kinh niên: Mỗi ngày uống 100g nước sắc rau cải cúc. Ngoài dùng lá cải cúc hơ nóng chườm đắp lên đỉnh đầu và hai bên thái dương vào buổi tối trước khi đi ngủ hoặc mỗi khi thấy nhức đầu.

Cháo giải cảm cúm (đau họng, ho, sốt): Rau cải cúc tươi 100g cho vào bát to, đổ cháo đang sôi lên trên để từ 5 – 10 phút cho đỡ nóng thì trộn rau lên ăn.

Thổ huyết: Lấy cải cúc 100g rửa sạch, cắt đoạn ngắn giã nát nhuyễn, thêm ít nước đun sôi để nguội, chắt lấy nước cốt uống ngay.

Làm tỉnh táo đầu óc chống mỏi mệt, biếng ăn: Cải cúc tươi 100g ăn tái nóng và nếu ăn canh hoặc xào thì phải cho cải cúc vào khi nước đã sôi, khi canh sôi lại nhắc ra ngay.

Lương y Vũ Quốc Trung

Nguồn: Bee.net

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục